Quỹ Sun Wah và Những Người Bạn

Quỹ Sun Wah và Những Người Bạn
Ngày đăng: 12/12/2020 07:23 AM

  Tại buổi họp báo giới thiệu sự kiện “Sun Wah và Những Người Bạn” ngày 25/11/2013 vừa qua, chủ tịch tập đoàn – TS. Jonathan Choi khẳng định: Sun Wah sẽ tiếp tục đầu tư lớn hơn và sẽ đa dạng đầu tư trong lĩnh vực địa ốc, bao gồm cả các khu công nghiệp chứ không chỉ cao ốc văn phòng hay khu dân cư.

  Theo tiết lộ từ đại diện Tập đoàn Sun Wah, hiện tập đoàn này đang lên kế hoạch xây dựng 1 khu công nghiệp và 1 khu du lịch sinh thái ở phía Bắc (dự kiến sẽ là Hà Nội và Vĩnh Phúc). Đồng thời, do tòa nhà Sun Wah (quận 1, TPHCM) hiện đã sử dụng hết công suất nên Sun Wah cũng đang ráo riết tìm kiếm thêm các địa điểm khác ở TPHCM để xây dựng dự án tòa cao ốc lớn hơn và hiện đại hơn.
  Sun Wah thành lập năm 1957, là một trong những Tập đoàn đa ngành lớn nhất tại Hồng Kông kinh doanh sáu lĩnh vực chính là dịch vụ tài chính, bất động sản, cơ sở hạ tầng, thực phẩm - hải sản, công nghệ và truyền thông. Hiện tập đoàn này sở hữu nhiều công ty con tại Hồng Kông, Ma Cao, các nước Đông Nam Á và Canada.

  Riêng tại Việt Nam, đại gia Hồng Kông này đã đầu tư vào 2 dự án lớn về địa ốc tại TPHCM bao gồm cao ốc văn phòng 22 tầng Sun Wah Tower (quận 1) và khu phức hợp cao cấp Saigon Pearl (quận Bình Thạnh).

   


  Đồng thời, Sun Wah cũng là cổ đông lớn thứ hai của quỹ đầu tư Vina Capital đang quản lý khối tài sản trên 1 tỷ USD và quản lý Quỹ Sun Wah tài trợ cho lĩnh vực giáo dục, y tế, nghệ thuật của Việt Nam.

  Tập đoàn Sun Wah bắt đầu kinh doanhh thủy hải sản tại Việt Nam từ năm 1970 với các nhà máy chế biến tại TPHCM, Nha Trang và Kiên Giang. Trong suốt những thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước, Sun Wah nhập khẩu bột ngọt, thiết bị điện, phân bón và vàng miếng vào Việt Nam, đồng thời xuất khẩu nông sản và hải sản.

  Năm 1993, Tập đoàn Sun Wah liên doanh với Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) để phát triển tòa cao ốc Sun Wah cao 22 tầng. Tổng vốn đầu tư cho dự án này là 45 triệu USD. Trước năm 2002, Sun Wah mua lại toàn bộ 30% cổ phần của bên liên doanh Việt Nam là Công ty Xuất nhập khẩu quận 1. Hiện tại, tòa cao ốc Sun Wah Tower thuộc 100% vốn nước ngoài.

  Đến năm 2004, Vietnam Land,. Ltd – một thành viên Sun Wah Group, liên doanh với Công ty Xây dựng Địa ốc SSG Việt Nam thực hiện dự án khu phức hợp cao cấp Saigon Pearl với diện tích hơn 10 hecta, tọa lạc tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM. Đây là dự án bao gồm khu mua sắm, giải trí, kinh doanh và căn hộ. Tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án lên tới hơn 700 triệu USD, trở thành một trong những dự án bất động sản tiêu biểu nhất tại TPHCM.

  Theo chia sẻ từ ông Choi, các thế hệ lãnh đạo của Sun Wah luôn tin tưởng vào tương lai đầu tư tại Việt Nam. Mặc dù hiện nay đầu tư của Sun Wah vào Việt Nam chiếm gần 50% tổng mức đầu tư vào các nước Đông Nam Á, nhưng trong tương lai, tập đoàn vẫn gia tăng đầu tư tại Việt Nam và có kế hoạch sẽ mở rộng đầu tư vào một số lĩnh vực kinh doanh khác ngoài bất động sản, nông sản thực phẩm.

  Ông Choi cho rằng, Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, nhiều giải pháp của Chính phủ đang cho thấy sự hiệu quả như: tích cực thu hút dòng vốn nước ngoài, hoàn thiện và đơn giản hóa thủ tục hành chính….

  Đặc biệt theo phân tích của ông Choi, một trong những yếu tố khiến tập đoàn Sun Wah đầu tư thành công ở Việt Nam suốt hơn 4 thập kỷ chính là do giá nhân công luôn ở mức cạnh tranh so với các nước trong khu vực.


   

  Với mức lương bình quân của công nhân chỉ dao động từ 150-200 USD/tháng cộng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây là yếu tố quan trọng dẫn tới sự gia tăng đáng kể đầu tư của Sun Wah vào Việt Nam.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline